ย้อนกลับ

ลุงแดงเป็นคนรักสัตว์ ลุงแดงมีสุนัขตัวหนึ่งขนปุกปุยน่ารักมาก จึงตั้งชื่อว่า "ปุย" ปุยทำหน้าที่เฝ้าบ้าน บ้านลุงแดงเป็นเรือนไทยมีใต้ถุนสุง ลมพัดเย็นสบาย เพราะอยู่ชายุท่ง ข้างบ้านมีคลองที่เป็นเส้นทางคมนาคมของคนในย่านนั้น ลุงแดงมักปลูก ผักกาด ผักคะน้า ผักกว่างตุ้งไว้ที่แปลงหลังบ้าน

เข้าวันนหนึ่งลุงแดงไปตลาด ระหว่างทางได้พบชายคนหนึ่งกำลังจะเชือดคอไก่อยู่ ลุงแดงรีบเดินเข้าไหา แล้วร้องตะโกนว่า "หยุดก่อน หยุดก่อน ไก่ตัวนี้ผมขอซื้อได้ไหม"

ชายหนุ่มคนนั้นหันมาตามเสียงแล้วตอบว่า "ลุงอยากได้ก็เอาไปสิครับ ผมคิด 50 บาท เท่านั้นแหละ" ลุงแดงตอบตกลงทันที รีบให้เงินชายหนุ่มคนนั้นแล้วตรงเข้าไปอุ้มไก่กลับบ้าน ไก่ตัวนี้เป็นไก่ตัวผู้ขนสวย ลุงแดงจึงตั้งชื่อว่า "โต้ง"

เช้าตรู่ทุกวัน โต้งจะทำหน้าที่เป็นนาฬิกาปลุกลุงแดง เมื่อลุงแดงได้ยินโต้งขัน ลุงแดงจะรีบลุกขึ้น อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน แล้วลงไปอุ้มโต้งไว้ด้วยความรักใคร่ ขณะที่ลุงแดงพูดคุยกับโต้งอยู่นั้น ได้ยินเสียงร้อง เหมียวๆ ลุงแดงหันไปดูก็พบแมวตัวหนึ่งผอมโซ ลุงแดงสงสารจึงวางโต้งลง แล้วอุ้มแมวไปบนบ้านเพื่อจะเลี้ยงดูให้อ้วนพี และตั้งชื่อว่า "เหมียว"

ทุกครั้งที่เหมียวเห็นลุงแดงรักและเอาใจใส่โต้งก็รู้สึกอิจฉาและหาวิธีจะกำจัดเจ้าโต้ง

ขณะที่เหมียวหาวิธีคิดอยู่นั้น ปุยเดินผ่านมาพอดี เหมียวจึงทักปุย

"สวัสดีจ้ะปุย ตอนนี้เป็นอย่างไร ลุงแดงยังรักปุยดีอยู่หรือ ?"

ปุยตอบว่า "คิดว่ารักนะ" เหมียวจึงพูดต่อ "นี่ปุย ฉันคิดว่าลุงแดงน่ะเขารักโต้งมากกว่า ไม่สนใจพวกเรา เรามาช่วยกันคิดหาวิธีกำจัดโต้งดีไหม"
ปุยไม่ตอบ เมื่อเหมียวเห็นปุยไม่ขัดที่จะคิดกำจัึดโต้งก็ดีใจ พยายามติดตามดูว่าโต้วไปไหน ทำอะไรบ้าง

เช้าวันอาทิตย์ เพื่อนลุงแดงมาหาที่บ้าน ก่อนจะลากลับลุงแดงถามว่า "ที่บ้านปลูกผักไว้กินหรือเปล่า"
เพื่อนลุงแดงตอบว่า " ไม่ได้ปลูกหรอก" ลุงแดงจึงบอกว่า "ที่บ้านฉันปลูกผักไ้ว้มากมาย มีหลายอย่าง กำลังงามทีเดียว ฉันจะลงไปตัดและแบ่งไปให้บ้าง"

เมื่อลุงแดงเดินไปถึงสวนผัก ลุงแดงก็ตกใจมาก "เอ๊ะ เกิดอะไรขึ้น ผักของฉันทำไม่เป็นแบบนี้"
เหมียวแอบอยู่ข้างๆ ได้โอกาสจึงฟ้องว่า
"ลุงแดง เมื่อเช้านี้เห็นเจ้าโต้งมาจิก และคุ้ยเขี่ยผักของลุง เหมียวกับปุยเข้าไปห้าม เจ้าโต้งไม่เชื่อ" เหมียวพูดพลางหันหน้าไปหาปุยพูดว่า "จริงไหม ปุย" ปุยพยักหน้า

ลุงแดงโมโหมาก จึงหันไปเรียกโต้ง "เจ้าโต้งมานี่ซิ นางเหมียวกับเจ้าปุยบอกว่าเจ้าจิกและคุ้ยเขี่ยผักของฉันจริงไหม"

โต้งตอบว่า "ไม่จริงครับ ไม่จริง โต้งไม่ได้ทำ ไม่ได้ทำจริงๆ" ลุงแดงโมโหมากที่โต้งปฏิเสธ เหมียวเห็นเป็นโอกาสจึงพูดยุยงลุงแดงต่อไปว่า
"เจ้าโต้งเป็นผู้ร้ายปากแข็ง ทำผิดแล้วไม่ยอมรับ" พูดพลางหันหน้าไปทางโต้งพูดเป็นเชิงเห็นใจว่า
"เจ้าโต้งรับสารภาพกับลุงแดงเสียเถอะ โทษหนักจะได้เป็นเบา"

ลุงแดงโมโหมากวิ่งไล่จับโต้ง หมายจะจับมาเชือดคอแล้วแกงกินให้หายแค้น เหมียวเห็นดังนั้นจึงเรียกปุยให้ช่วยกันไล่จับโต้ง ในที่สุดลุงแดงก็จับโต้งได้

"นี่แนะ อยากหนีดีนัก ข้าจะเชือดคอเจ้าเดี๋ยวนี้แหละ"

ขณะที่ลุงแดงเตรียมจะเชือดคอโต้งอยู่นั้น ลุงแดงก็ได้ยินเสียงแหลมๆ เล็๋กๆ ดังมาทางข้างหลังว่า
"หยุดก่อน หยุดก่อน ลุงแดง" ลุงแดงหันไปเห็นหนอนน้อยน่ารักตัวหนึ่ง
เหมียวเห็นหนอนน้อยก็ดีใจ เพราะรู้ว่าหนอนกับโต้งเป็นศัตรูกัน จึงพูดว่า "แหม เจ้าหนอนน้อยมาจังหวะพอดีเลย มาเล่าความจริงให้ลุงแดงฟังหน่อยซิว่าเจ้าโต้งไปจิกและคุ้ยเขี่ยสวนผักของลุงแดงเสียหายหมดจริงหรือไม่"

หนอนน้อยกล่าวว่า "แน่อน ฉันจะต้องเล่าความจริงแน่ๆ" หนอนน้อยจึงเล่าว่า
"ตอนสายๆ วันนี้ ฉันกินผักของลุงจนอิ่มแล้วก็ง่วงนอนจึงหลับไป แต่ก็ต้องตกใจตื่นเพราะถูกเล็บแหลมๆ ข่วน เมื่อหันไปดูก็พบเหมียวกำลังใช้เล็บข่วนต้นผักอยู่ และมีเจ้าปุยยืนอยู่ข้างๆ"

หนอนน้อยพูดพลางหันไปถามปุย " จริงไหมปุย" เหมียวเห็นท่าไม่ดีก็เตรียมจะวิ่งหนี ลุงแดงเห็นดังนั้นก็หยิบไม้ไล่ตี ลุงแดงหันมาอุ้มโ่ต้งไว้ และขอโทษพร้อมทั้งหันไปทางหนอนน้อยพูดขอบใจที่มาเล่าความจริงให้ฟัง

โต้งกล่าวขอบใจที่หนอนน้อยมาช่วยทันเวลา และถามหนอนน้อยว่า "ทำไมหนอนน้อยจึงไม่โกรธและพูดใส่ร้ายโต้งล่ะ ในเมื่อโต้งก็จิกหนอน" หนอนน้อยตอบว่า

"ไม่โกรธหรอกที่โต้งมาจิกฉัน ก็เพราะว่าโต้งมีความกตัญญููต่อลุงแดง อีกทั้งหนอนก็เป็นอาหารของไก่ด้วย แต่วันนี้ฉันจะมาลาโต้งไปแล้ว"

"อ้าว หนอนน้อยจะไปไหนล่ะ"

"ฉันจะไปเข้าัดักแด้ เมื่อครบกำหนดฉันก็จะออกมาเป็นผีเสื้อแสนสวย เราจะได้เป็นเพื่อนกัน"

เข้าวันนหนึ่งเป็นวันที่อากาศแจ่มใส ลุงแดงออกไปพรวนดินในสวนผักก็พบโต้งตีปีกอย่างดีอกดีใจ พร้อมทั้งชูคอโก่งเเสียงขันดังลั่นไปหมด ลุงแดงจึงแหงนหน้ามองตามโต้ง พบผีเสื้อบินวนไปมาหยอกล้อกับโต้งอย่างมีความสุข.

นิทานเรื่องนี้เล่าโดย คุณประนอม เอี้ยวถาวร จากหนังสือวันเด็ก 2527 "ฟ้าสดใส"

 
@ 2007 Mariya Kindergarten . All rights reserved.
This site is best viewed with Microsoft Internet Explorer 6.0+ at a minimum screen resolution of 1024 x 768,
A minimum modem connection speed of 56Kbps. Designed by PERFECT CIRCLE LTD,PART.